Chế độ ăn thuần thực vật giúp cải thiện đáng kể các chỉ số đo máu

thuần thực vật

Các nhà nghiên cứu đã chứng minh rằng chế độ ăn thuần thực vật giúp cải thiện đáng kể các chỉ số đo máu.

Theo một nghiên cứu gần đây của Trường Y tế Công cộng Loma Linda, California (Mỹ), người ăn kiêng thuần thực vật có kết quả xét nghiêm máu tốt nhất, theo Austria. Các nhà nghiên cứu đã kiểm tra mức độ máu khác nhau ở 840 người tham gia nghiên cứu với chế độ ăn uống khác nhau.

Trong nghiên cứu, các nhà nghiên cứu tại Trường Y tế Công cộng thuộc Đại học Loma Linda đã điều tra xem bằng cách nào những lợi ích của chế độ ăn uống từ thực vật có thể được chứng minh qua kết quả phân tích máu, nước tiểu và mô.

Số lượng người tham gia nghiên cứu là 840 đối tượng được chia thành các chế độ ăn kiêng khác nhau:

 • Người ăn chay thuần: Không ăn bất cứ loại thực phẩm nào là động vật hoặc có nguồn gốc từ động vật. Họ không ăn trứng hay những sản phẩm từ sữa.
 • Ăn kiêng ovo-lacto: Không ăn thịt, cá, nhưng ăn sữa và trứng.
 • Ăn chay kiểu Pháp Pesco Vegetarian: Không ăn thịt đỏ và gia cầm, chỉ ăn cá và hải sản.
 • Chế độ ăn bán chay: Ăn cá và một ít gia cầm
 • Chế độ ăn uống bình thường.

Tất cả những người tham gia được lấy mẫu máu, nước tiểu và mẫu mô mỡ thường xuyên. Các mẫu máu được kiểm tra các chỉ số khác nhau, bao gồm isoflavonoid, carotenoids, axit béo không bão hòa, chất béo bão hòa và vitamin.

 • Kết quả cho thấy: Người ăn thuần chay, chỉ ăn thực vật, có mức máu tốt nhất
 • Nhóm nghiên cứu đã đi đến kết luận rằng những người ăn thuần chay có giá trị của những chỉ số xét nghiệm máu là tốt nhất, nghĩa là có hiệu quả phòng ngừa bệnh tật. Ngoài ra, người ăn thuần chay cũng có mức omega-6 và omega-3 cao nhất, còn mức chất béo bão hòa thấp nhất.
  Kết quả đo máu tốt thứ hai là những người ăn chay ovo-lacto và pesco, là những người không ăn thịt.
 • Người có ăn thịt một phần có kết quả đo máu không được tốt lắm.

Điều thú vị là, những người theo chế độ ăn bán chay, có ăn thịt gia cầm, có kết quả đo máu không tốt hơn những người thường xuyên ăn thịt. Tuy nhiên, nghiên cứu cho thấy chế độ ăn uống dựa trên thực vật rõ ràng cải thiện các kết quả đo máu.

Chế độ ăn chỉ toàn thực vật đã phát triển phổ biến trong nhiều năm. Vì vậy, ăn thực phẩm thuần thực vật trong tương lai là một quyết định tốt, theo một nghiên cứu gần đây của Đại học Loma Linda ở California, Mỹ.

Chế độ ăn thuần thực vật có nhiều lợi ích sau:

 1. Nguy cơ ung thư giảm
  Những người tiêu thụ thực phẩm giảm mạnh động vật trong chế độ ăn uống, có thể giảm thiểu đáng kể nguy cơ ung thư ruột kết và tuyến tiền liệt.
  Ngoài ra, họ ít có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và chế độ ăn uống từ thực vật có thể giúp kiểm soát bệnh.
 2. Giảm cân
  Những người theo chế độ ăn có nguồn gốc thực vật rất dễ giảm cân. Điều này làm giảm các bệnh liên quan đến béo phì.
  Một chế độ ăn uống dựa trên thực vật bảo vệ chống lại các bệnh viêm mạn tính.
 3. Chế độ ăn kiêng thịt và các sản phẩm từ sữa, tiêu thụ nhiều rau, trái cây và các loại hạt có ưu điểm là việc cung cấp chất dinh dưỡng và chất xơ được cải thiện. Nhờ các chất phytochemical như lignans, isoflavone, flavonoid và carotenoids, nhiều loại thực phẩm từ thực vật có đặc tính chống viêm và chống ô xy hóa, làm tăng nồng độ chất chống ô xy hóa trong máu và bảo vệ khỏi tổn thương tế bào và các bệnh mạn tính.

Đây nên là một động lực để thay đổi chế độ ăn uống để sống khỏe mạnh hơn và ngăn ngừa bệnh tật.

Theo Thanh Niên

Contact Me on Zalo